Công Nghệ

Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

Sau một thời gian sử dụng, điện thoại có thể gặp hiện tượng giật lag và khó điều chỉnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng mà không biết cách tăng tốc cho chiếc smartphone để máy chạy nhanh, trở lại như ban đầu. Đừng bỏ qua những cách làm sau đây nếu bạn muốn điện thoại của mình chạy nhanh, mượt mà hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trì hoãn, chậm trễ điện thoại.

Sau khi mua mới, điện thoại hoạt động rất mượt mà và nhanh chóng trong việc chạy và truy cập vào các ứng dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy bắt đầu xuất hiện hiện tượng giật lag, làm giảm trải nghiệm, công việc và nhu cầu giải trí của người dùng. Có nhiều lý do khiến cho máy chậm đi, cụ thể là:

 • Các tập tin rác không được xóa dọn dẹp sau một thời gian sử dụng dài, dẫn đến việc đọc dữ liệu chậm chạp và tốn tài nguyên điện thoại.
 • Hệ điều hành cập nhật phiên bản mới nhất, cấu hình cứng của điện thoại không đáp ứng được phần mềm này.
 • Tốc độ đọc-ghi của thẻ nhớ chậm hơn bộ nhớ của máy. Nếu lưu quá nhiều dữ liệu phần mềm trên thẻ nhớ, tốc độ đọc-ghi dữ liệu sẽ giảm đáng kể.
 • Các ứng dụng hoạt động ẩn danh và các ứng dụng nặng như chơi trò chơi, giải trí.
 • Những sản phẩm giá rẻ không được đầu tư phần mềm, phần cứng gây ra trải nghiệm khó chịu cho người dùng.
 • HOT 👉👉:  Vitamin E Mega Enat 400 có tốt không? Giá, thành phần và cách sử dụng

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Sau một khoảng thời gian sử dụng, hiện tượng trễ hình xuất hiện, gây không thoải mái.

  Top 9 phương pháp để giải quyết vấn đề giật lag trên điện thoại chạy hệ điều hành Android.

  Để khắc phục hiện tượng điện thoại chậm, có nhiều cách làm để điện thoại Samsung chạy nhanh hơn và cũng áp dụng cho các sản phẩm điện thoại khác. Dưới đây là 9 cách hiệu quả mà bạn có thể tham khảo ngay:1. Xóa bớt ứng dụng không cần thiết2. Xóa bộ nhớ cache thường xuyên3. Cập nhật phần mềm mới nhất4. Tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết5. Sử dụng ứng dụng quản lý tác vụ để tối ưu hóa hiệu suất6. Xóa dữ liệu không cần thiết7. Vô hiệu hóa hiệu ứng đồ họa không cần thiết8. Sử dụng bộ nhớ mở rộng để giải phóng bộ nhớ trong điện thoại

  Đóng các ứng dụng hoạt động ngầm.

  Để tránh tình trạng tiêu tốn RAM và làm chậm điện thoại, bạn có thể chọn nút điều hướng Đa nhiệm và đóng tất cả các ứng dụng đang chạy ẩn.

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Ngừng hoạt động các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại để làm cho máy chạy nhanh hơn.

  Tắt hình nền chuyển động, loại bỏ các phần tử không cần thiết.

  Một cách đơn giản để làm cho điện thoại không bị lag là loại bỏ hình nền động và các widget trang trí. Bạn có thể muốn tăng tính thẩm mỹ cho điện thoại của mình, nhưng những tính năng này sẽ làm cho điện thoại chạy chậm hơn. Để đảm bảo máy hoạt động mượt mà, bạn nên gỡ bỏ những tính năng này.

  HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách mua đồ/đặt hàng trên Shopee cho người mới

  Gỡ bỏ những ứng dụng không sử dụng.

  Các ứng dụng giải trí, phần mềm và các ứng dụng dọn rác, anti virus trên điện thoại gây tải nặng cho máy. Để tối ưu hiệu suất của chiếc điện thoại, bạn cần thực hiện các bước để làm cho máy mượt hơn. Hãy gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc không sử dụng thường xuyên bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng Ứng dụng và chọn Gỡ Cài đặt.

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Gỡ bỏ cài đặt ứng dụng không sử dụng trong hệ điều hành Android.

  Sử dụng ứng dụng khởi động khác.

  Nhà sản xuất điều chỉnh launcher trên mỗi dòng Android để đem lại sự đa dạng. Một số launcher mặc định có dung lượng lớn, nên cần thay thế bằng launcher khác.

  Bạn có thể sử dụng Smart Launcher, một ứng dụng được thiết kế với giao diện truy cập nhanh và thông minh. Ứng dụng này tự động sắp xếp các tiện ích cùng chức năng vào các thư mục khác nhau. Ngoài ra, Smart Launcher còn rất nhẹ, hoạt động nhanh và mượt mà mà không tốn quá nhiều dung lượng máy.

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Sử dụng Ứng dụng khởi động mới để tiết kiệm bộ nhớ.

  Tidy up bộ nhớ.

  Bạn có thể giữ lại những ứng dụng mà bạn không muốn xóa như Facebook, mặc dù chúng tiêu tốn dung lượng máy. Nếu bạn muốn điện thoại không bị lag mà không cần xóa ứng dụng, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm. Để làm điều này, hãy vào mục Cài đặt, chọn Bộ nhớ, sau đó chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa bộ nhớ đệm và nhấp vào Xóa bộ nhớ đệm.

  HOT 👉👉:  Thay pin tai nghe Airpods

  Khi sử dụng, các ứng dụng thường tạo ra nhiều file “rác” gây tốn tài nguyên của RAM khi được ghi, đọc và tải. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm sạch bộ nhớ của thiết bị mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm dọn rác nào, vì nó chỉ làm máy bạn chạy chậm hơn.

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Xóa bỏ thông tin không cần thiết trong bộ nhớ.

  Có thể sử dụng ứng dụng thay thế cho điện thoại di động.

  Một cách hiệu quả để làm cho điện thoại chạy nhanh hơn là thay thế các ứng dụng như YouTube, Facebook, Zing MP3 bằng Google Chrome.

  Ứng dụng này có thể thỏa mãn đầy đủ 3 tính năng của nó với dung lượng tiêu tốn rất nhỏ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng khá bất tiện, vì bạn phải tìm kiếm ứng dụng mỗi khi sử dụng.

  Giảm các tác động của chuyển động.

  Để làm cho điện thoại không bị lag, bạn cần bật chế độ “Tùy chọn nhà phát triển”. Để làm điều này, bạn vào “Cài đặt -> Giới thiệu về điện thoại” và nhấp liên tục vào “Số phiên bản”. Sau đó, bạn vào “Tùy chọn nhà phát triển” và giảm tỷ lệ chuyển động xuống 0.0x hoặc 0.5x. Việc này sẽ giúp máy bạn chạy nhanh hơn và không cần chờ đợi thời gian chuyển đổi khung hình.

  Cập nhật hệ điều hành Android.

  Bạn hãy kiểm tra xem điện thoại của mình đã được cập nhật phiên bản mới nhất chưa. Nếu chưa, bạn có thể vào mục “Cài đặt -> Chọn Cập nhật phần mềm -> Nhấn Tải xuống” để cập nhật ngay. Những bản cập nhật mới nhất từ nhà sản xuất sẽ giúp điện thoại hoạt động mượt mà hơn, sửa lỗi và bảo mật hệ thống tốt hơn.

  HOT 👉👉:  Đánh giá Samsung Galaxy SmartTag: Chúng ta có nên mua?

  Phục hồi tất cả.

  Để máy của bạn hoạt động như mới mua, hãy khôi phục toàn bộ dữ liệu. Tuy nhiên, hãy nhớ sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện quá trình này để không mất mất dữ liệu trên điện thoại và khắc phục tình trạng lag.

  Đây là phương án cuối cùng nếu các phương pháp khác không thành công. Để đưa máy trở về trạng thái ban đầu, bạn có thể thực hiện các bước sau: vào “Cài đặt”, chọn “Hệ thống”, nhấp vào “Tùy chọn đặt lại”, sau đó chọn “Khôi phục”.

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Phục hồi bộ nhớ.

  Hướng dẫn cách làm cho điện thoại không bị trễ hình trên hệ điều hành iOS.

  Đối với người dùng hệ điều hành iOS, bạn có thể áp dụng những cách mà đã được đề cập cho hệ điều hành Android ở trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số cách để làm cho điện thoại không bị giật lag đặc biệt cho những người dùng iPhone.

  Tắt tính năng Siri.

  Đối với người dùng iPhone, việc sử dụng Siri có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị. Ứng dụng này có khả năng kết nối internet và chạy các ứng dụng trên điện thoại.

  Nếu bạn cho rằng ứng dụng này không cần thiết, bạn có thể tắt tính năng Siri để khắc phục lỗi giật và lag trên máy. Hãy vào mục “Cài đặt -> Siri và Tìm kiếm -> Tắt gợi ý” để hoàn tất.

  HOT 👉👉:  Cách đổi tên Gmail trên điện thoại trong một phút

  Cách làm cho điện thoại hết lag nhanh mượt như mới mua

  Tắt Siri nếu không cần sử dụng.

  Sử dụng chế độ dữ liệu giảm thiểu.

  Sử dụng chế độ dữ liệu thấp để ngăn chặn và loại bỏ ứng dụng nền. Điều này sẽ ngăn các ứng dụng tự động tải xuống và đồng bộ, giúp tiết kiệm dữ liệu và làm tăng tốc độ iPhone đáng kể.

  Thực hiện các bước sau đây để bật chế độ dữ liệu di động thấp: Truy cập vào mục “Cài đặt”, sau đó chọn “Di động”. Tiếp theo, nhấp vào “Tùy chọn dữ liệu di động” và sau đó chọn “Chế độ dữ liệu thấp” để kích hoạt nó.

  Phụ Kiện Giá Rẻ đã tổng hợp những phương pháp giúp điện thoại không bị lag một cách đơn giản. Áp dụng ngay để “dế yêu” của bạn luôn hoạt động mượt mà như mới mua. Hãy cùng trang bị những phụ kiện xinh xắn từ Phụ Kiện Giá Rẻ để làm mới máy nhé.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button