Công Nghệ

Cách sửa lỗi laptop không kết nối được WiFi, sửa lỗi laptop không nhận WiFi

Nếu không thể truy cập trang web mới, gửi email hoặc xem video trên web, có thể laptop của bạn không kết nối với mạng WiFi. Điều này rất khó chịu, đặc biệt khi bạn muốn làm việc trực tuyến. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là gì xa lạ đối với laptop Windows và may mắn thay, cũng không quá khó để khắc phục sự cố.

Nếu máy tính xách tay không kết nối được với mạng WiFi, bạn có thể thử những phương pháp sau để giải quyết vấn đề này.

Có nhiều nguyên nhân khiến laptop không kết nối được WiFi và có nhiều cách để khắc phục. Đầu tiên, hãy xác định vấn đề là do mạng WiFi hay laptop của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bật WiFi trên laptop. Thử kết nối thiết bị khác với mạng WiFi. Nếu thiết bị khác kết nối thành công, vấn đề có thể nằm ở laptop và bạn cần khắc phục lỗi này. Nếu WiFi không kết nối với laptop, vấn đề có thể nằm ở mạng và bạn cần khắc phục sự cố kết nối.

1. Khởi động lại laptop hoặc khởi động lại bộ phát WiFi

Một giải pháp khởi đầu được đề xuất bởi Quantrimang.Com là bạn nên khởi động lại laptop hoặc bộ phát WiFi (router) của bạn. Đây là một cách nghĩ đầu tiên mà bạn nên luôn có trong tâm trí khi gặp phải lỗi trên máy tính, vì nó có thể giải quyết được nhiều vấn đề nhỏ. Lý do là bởi vì đôi khi máy tính hoạt động trong một thời gian dài có thể gây ra lỗi file hoặc xung đột phần mềm khi sử dụng.

Bộ phát WiFi có thể gặp những sự cố nhỏ sau một thời gian sử dụng. Thử ngắt kết nối nguồn trong vài phút, sau đó cắm lại để xem có khắc phục được không. Bạn cũng có thể thử kết nối với một dải tần khác. Router WiFi băng tần kép hiển thị hai tên mạng khác nhau cho băng tần 2.4GHz và 5GHz. Nếu bạn đã kết nối với một mạng nhưng không có kết nối Internet, hãy thử kết nối với mạng còn lại.

Nếu không nhận thấy có hiệu quả, hãy tiếp tục theo dõi các phương án tiếp theo nhé.

2. Kiểm tra xem WiFi có bị tắt không, chế độ máy bay có bật không?

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem WiFi đã được bật chưa. Để đảm bảo, hãy nhấp vào biểu tượng “Không có kết nối internet” ở góc dưới cùng bên phải của màn hình và bật WiFi.

HOT 👉👉:  Tải và Chơi Garena Liên Quân Mobile trên PC (máy tính) và Mac bằng Giả lập

Trên laptop thường có một nút tiện ích để bật hoặc tắt WiFi, thường được đặt gần các phím Fn. Trong trường hợp bạn vô tình nhấn vào nút này, laptop sẽ không thể kết nối với WiFi. Hãy nhấn vào nút bật/tắt WiFi trên bàn phím và kiểm tra xem laptop đã có thể kết nối với WiFi hay chưa?

Phím kích hoạt/vô hiệu hóa Wifi nhanh trên bàn phím
Phím bật/tắt nhanh Wifi trên bàn phím

Trên hệ điều hành Windows 10, bạn có thể bật chế độ máy bay để nhanh chóng ngắt tất cả các kết nối khi cần thiết hoặc khi sử dụng trên máy bay. Để kiểm tra xem chế độ máy bay đã được bật trên laptop hay chưa, hãy nhấp vào trung tâm thông báo và xem biểu tượng chế độ máy bay.

Kiểm tra chế độ bay (Airplane mode)
Kiểm tra chế độ máy bay (Airplane mode)

Chế độ máy bay là một tùy chọn có sẵn trên hầu hết các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và laptop, cho phép tắt các kết nối không dây như radio di động và WiFi trên thiết bị.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, chế độ máy bay có thể tắt Bluetooth và GPS. Mục đích chính của tính năng này là loại bỏ khả năng gây nhiễu sóng vô tuyến cho các hệ thống quan trọng trên máy bay thương mại. Tuy nhiên, cũng có những lý do khác khiến bạn có thể cần sử dụng tính năng này đôi khi.

Hãy nhấp vào chỉ báo tín hiệu WiFi trên laptop chạy hệ điều hành Windows để kiểm tra và bật chế độ máy bay. Khi chế độ máy bay được kích hoạt, tín hiệu WiFi sẽ bị vô hiệu hóa. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, chế độ máy bay cũng có thể tắt cả Bluetooth và GPS.

Thường thì, các nhà sản xuất không tắt Bluetooth vì tầm phủ sóng của nó quá ngắn và bạn được phép sử dụng các thiết bị Bluetooth như tai nghe và bàn phím trên các chuyến bay thương mại. Và không có lí do thực tế nào cho việc một số nhà sản xuất lại tắt GPS, vì GPS hoàn toàn không truyền tải; nó chỉ đơn giản là nhận và xử lý tín hiệu từ vệ tinh.

Dù chế độ máy bay đã tắt tất cả các đài riêng lẻ, bạn vẫn có thể chọn bật lại những tính năng không dây cụ thể ngay cả khi chế độ máy bay đang được kích hoạt. Ví dụ, khi bạn đang trên một chuyến bay thương mại có sử dụng WiFi, bạn có thể bật lại chức năng WiFi.

HOT 👉👉:  3+ Cách Kiểm Tra Pin Điện Thoại Đơn Giản, Nhanh Chóng, Hiệu Quả

3. Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Bạn truy cập vào Control Panel > Network and Sharing Center > Change adapter settings > để tìm kiếm mạng WiFi.

Chọn Change adapter settings để thay đổi các cài đặt kết nối mạng và thiết lập adapter trong hệ thống.
Chọn Change adapter settings

Nếu bạn thấy nó bị xám, chìm xuống, hãy nhấp chuột phải vào đó và chọn Enable để bật lại mạng WiFi.

Hãy kích hoạt wifi nếu nó đã bị tắt.
Bật lại wifi nếu nó bị tắt

Bên cạnh đó, khi gặp sự cố với mạng WiFi, bạn có thể thử bấm chuột phải vào nó, chọn tắt kết nối, đợi một chút, sau đó bấm chuột phải một lần nữa và chọn kích hoạt lại. Đôi khi phương pháp này có thể hữu ích.

4. Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Phương pháp này thường được sử dụng khi kết nối WiFi của bạn bị hiển thị dấu than vàng hoặc bị giới hạn.

Bước 1: Click chuột vào biểu tượng WiFi ở góc dưới bên phải thanh Taskbar để mở danh sách các mạng WiFi.

Bước 2: Từ danh sách trên, bạn có thể xác định WiFi mà bạn muốn xóa bằng cách nhấp chuột phải vào. Sau đó, trong menu hiển thị, bạn chọn Forget để quên/xóa mạng này.

Bấm vào lựa chọn Forget để quên/xóa mạng WiFi đã từng kết nối.
Click chọn Forget để quên/xóa mạng WiFi đã từng kết nối

Sau bước 3, kết nối WiFi sẽ bị xóa ngay lập tức trên máy tính của bạn. Bạn hãy nhấp vào biểu tượng WiFi và thực hiện kết nối lại.

Bước 4: Vui lòng kiểm tra xem còn sai sót hay không nhé!

Lưu ý: Hãy thử kiểm tra danh sách các mạng WiFi khả dụng và xem xem có mạng nào đáng tin cậy hiển thị trên danh sách hay không. Nếu có, hãy kết nối với mạng đó. Nếu đang kết nối, hãy ngắt kết nối và kết nối lại với mạng mà bạn muốn.

5. Cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver

Cài đặt lại Driver của Bộ điều hợp Mạng không dây
Cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver

Để khắc phục vấn đề không thể truy cập Internet qua WiFi trên laptop của bạn, bạn có thể thực hiện việc cài đặt lại driver mạng. Quá trình này sẽ xóa registry và đặt lại tất cả các cấu hình không dây hiện có. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver của bạn.

Để thực hiện việc này, bạn cần sử dụng Windows Device Manager để gỡ cài đặt wireless adapter trước khi cài đặt driver.

1. Nhấp vào Bắt đầu, sau đó nhập Quản lý Thiết bị vào ô tìm kiếm.

2. Nhấp đúp vào Quản lý thiết bị để lựa chọn nó.

3. Bấm đôi vào Bộ điều hợp Mạng.

HOT 👉👉:  Bàn phím laptop không gõ được, cách khắc phục hiệu quả

4. Khi bạn có nhiều adapter, một danh sách thả xuống sẽ hiển thị để liệt kê tất cả chúng. Nhấp chuột phải vào Adapter WiFi của bạn và chọn Uninstall.

5. Sau đó, một cửa sổ xác nhận việc gỡ bỏ thiết bị sẽ xuất hiện. Nhấn vào nút OK và đợi cho quá trình gỡ cài đặt hoàn tất. Đảm bảo rằng tên của bộ chuyển đổi không dây không còn được hiển thị trong danh sách các bộ chuyển đổi mạng.

6. Trên Device Manager, nhấn vào Action. Bạn có thể thấy tab Action nằm giữa tab File và View ở phía trên. Chọn Scan For Hardware Changes từ menu drop-down.

7. Máy tính sẽ cài đặt lại WiFi adapter và bạn sẽ có thể nhìn thấy tên của nó một lần nữa.

8. Đóng toàn bộ các cửa sổ và khởi động lại máy tính.

9. Hãy thử kết nối lại với mạng WiFi. Nếu vấn đề vẫn còn tồn tại, hãy tiếp tục đọc phần tiếp theo.

6. Làm mới địa chỉ IP

Có một số trường hợp gây ra lỗi không thể kết nối WiFi trên laptop là do xung đột địa chỉ IP của thiết bị. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể làm mới địa chỉ IP bằng cách thay đổi sang một dải IP khác. Cách làm như sau:

Bước 1: Khởi động Command Prompt bằng cách nhập “cmd” vào khung Tìm kiếm trên Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Chạy dưới quyền quản trị.

Khi tìm kiếm Command Prompt trên phiên bản mới nhất của Windows 10, bạn sẽ thấy ngay nút Chạy dưới quyền quản trị.

Mở cửa sổ Command Prompt trong phiên bản mới của Windows 10.
Mở Command Prompt trong Windows 10 phiên bản mới

Nhấp vào Yes nếu bạn nhìn thấy thông báo User Account Control trên màn hình.

Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để xóa IP cũ đang bị lỗi:.

ipconfig /release
Gõ lệnh vào cửa sổ Command Prompt
Nhập lệnh vào cửa sổ Command Prompt

Bước 3: Nhập tiếp dòng lệnh sau để máy tính nhận dải địa chỉ IP mới:.

ipconfig /renew

Bước 4: Khởi động lại máy tính để hệ thống nhận biết sự thay đổi.

7. Gán địa chỉ IP tĩnh

Đều là vấn đề xảy ra khi xung đột IP, khi có trùng địa chỉ với một thiết bị khác trong mạng LAN. Điều này có thể dẫn đến việc một trong hai máy mất kết nối hoặc cả hai đều mất kết nối. Để tránh tình huống này, bạn nên thử gán một địa chỉ IP tĩnh cho mạng của bạn.

HOT 👉👉:  Kèo chấp 1/4 là gì? Cách đọc một số kèo 1/4 dễ hiểu

Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn của Quantrimang.Com về cách thay đổi địa chỉ IP tĩnh cho máy tính tại đây: Cách cài đặt IP tĩnh trên Windows 7, 8, 10, XP hoặc Vista.

8. Tắt chế độ tiết kiệm Pin

Máy tính bị lỗi không kết nối WiFi trên laptop có thể do chế độ tiết kiệm pin. Hãy thử tắt chế độ này để xem có giải quyết được không.

Bước 1: Khởi chạy cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R.

Bước 2: Tại đây bạn đưa ra lệnh sau và sau đó nhấp vào lựa chọn OK.

ncpa.cpl
Hãy nhập
Gõ lệnh ncpa.cpl trong cửa sổ lệnh Run rồi nhấn OK

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiển thị các kết nối mạng. Để tiếp tục, hãy nhấp chuột phải vào mạng WiFi bạn đang sử dụng và chọn “Properties”.

Nhấp chuột phải vào bộ chuyển đổi mà bạn đang sử dụng, chọn thuộc tính tương ứng.
Kích chuột phải vào adapter mà bạn sử dụng, chọn tùy chọn Properties

Bước 4: Tại dòng Khách hàng cho Mạng Microsoft, bạn nhấn chọn Cấu hình…

Chọn Cấu hình... tại dòng Khách hàng cho Mạng Microsoft
Chọn Configure… tại dòng Client for Microsoft Networks

Chuyển sang tab Power Management và đảm bảo bỏ chọn mục Allow the computer to turn off this device to save power.

Bỏ chọn Tự động tắt thiết bị này để tiết kiệm năng lượng trong tab Quản lý Năng lượng.
Bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power trong tab Power Management

Bước 5: Bấm vào OK và đóng cửa sổ Wi-Fi Properties.

Nếu mạng WiFi vẫn bị ngắt kết nối, bạn tiếp tục thực hiện theo cách giải pháp dưới đây.

9. Quét virus toàn bộ máy tính

Đây là lý do phổ biến nhất gây tình trạng không thể kết nối mạng WiFi trên laptop. Nguyên nhân chính là bạn truy cập vào các trang web chứa mã độc và sử dụng phần mềm crack không an toàn mà không có chương trình diệt virus để bảo vệ máy tính.

Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng một chương trình diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống.

Tham khảo danh sách những phần mềm diệt virus tốt nhất tại: Phần mềm diệt virus tốt nhất cho Windows hiện nay.

10. Vô hiệu hóa VPN và phần mềm khác

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những thứ khác mà vẫn chưa tìm ra giải pháp, thì có thể xem xét một điều nữa. Có thể là một trong các phần mềm bạn đang sử dụng trên thiết bị đã ngăn chặn kết nối thành công với WiFi.

Trong trường hợp này, VPN hay Mạng riêng ảo được coi là một nguyên nhân phổ biến, bởi vì nó có khả năng thay đổi địa chỉ IP của bạn, như đã được đề cập trước đó.

Việc sử dụng VPN trên PC có nhiều ưu điểm, nhưng cũng gặp một số vấn đề. Mặc dù không phổ biến, nhưng đôi khi những vấn đề này có thể gây khó chịu và khó khắc phục. Một trong những vấn đề phổ biến là việc kết nối Wi-Fi bị ngắt khi bật VPN trên PC. Theo những báo cáo từ nhiều người dùng, sau khi bật VPN trên PC, kết nối internet sẽ tự động ngừng hoạt động.

HOT 👉👉:  6 Bí quyết để tăng kích thước ngực cho những người bị ngực lép

Việc kích hoạt VPN có thể tác động tới các cài đặt khác nhau trên máy tính của bạn, do đó không thể chắc chắn nguyên nhân cụ thể gây ra vấn đề. Dưới đây là một số tình huống có thể xảy ra:

 • Khi bạn bị mất kết nối đến mạng WiFi mà bạn đang sử dụng, bạn chỉ cần tiếp tục và thiết lập lại kết nối để khắc phục tình trạng này.
 • Ngay sau khi bạn bật VPN, card WiFi trên máy tính của bạn sẽ tự động bị tắt. Bạn có thể thử kết nối lại với mạng WiFi của mình bằng cách kích hoạt lại card mạng không dây theo cách thủ công. Thông thường, trên bàn phím sẽ có một phím tắt để thực hiện việc này.
 • Bạn không thể kết nối vào mạng Internet sau khi bật VPN, dù máy tính của bạn đã được kết nối với mạng WiFi.
 • Bây giờ, bạn có thể dễ dàng tái kết nối Wi-Fi trong một số trường hợp, tuy nhiên đôi khi, bạn sẽ cần thử nhiều cách để khôi phục lại kết nối Internet. Hãy thử các phương pháp dưới đây để sửa lỗi không thể kết nối Internet sau khi kết nối VPN.

  Tuy nhiên, VPN không phải là phần mềm độc nhất có thể gây ra sự cố.

  Có thể có một thủ phạm tiềm năng khác trong tình huống này là phần mềm diệt virus hoặc tường lửa. Nếu bạn thiết lập các quy tắc nghiêm ngặt, điều này có thể ngăn chặn thiết bị của bạn truy cập vào mạng không dây.

  Tạm thời vô hiệu hóa VPN, phần mềm diệt virus hoặc tường lửa mà bạn đang sử dụng để xem liệu chúng có gây ra sự cố hay không. Nếu xác định được chúng là nguyên nhân, bạn có thể xem xét việc sử dụng các tùy chọn khác hoặc sử dụng các công cụ tích hợp trong hệ điều hành. Quantrimang.Com cung cấp một số gợi ý để bạn xem xét.

 • Top phần mềm diệt virus miễn phí cho hệ điều hành Windows.
 • 13 phần mềm mạng riêng ảo tốt nhất hiện tại.
 • 11 phần mềm tường lửa miễn phí đáng sử dụng nhất.
 • HOT 👉👉:  Vàng 14K là gì? Vàng 14K có nên mua hay không?

  11. Điều chỉnh vị trí đặt WiFi

  Trong phòng khách, tín hiệu WiFi rất mạnh, nhưng khi chuyển sang phòng khác, tín hiệu mất đi là một vấn đề phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, như điện thoại không dây và các thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu.

  Các tấm gương kính trong phòng cũng có thể là một nguyên nhân. Do đó, cần kiểm tra lại các đồ vật gần máy tính, kiểm tra ăng-ten bên ngoài của router và cập nhật firmware cho router.

  12. Cài lại Windows trên máy tính

  Nếu không thể khắc phục lỗi bằng các phương pháp trên, bạn có thể thử cài đặt lại Windows để giải quyết vấn đề này. Đừng lo, việc này sẽ không làm mất dữ liệu trên máy tính của bạn. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên sao chép nội dung của các thư mục và lưu trữ chúng trên ổ cứng ngoài.

  Quá trình này sẽ khôi phục lại cài đặt ban đầu của máy tính, tương tự như việc đặt lại cài đặt gốc, nhưng vẫn giữ nguyên các tệp của bạn.

  Bạn tham khảo phương pháp thực hiện ở đây nhé: Khôi phục Windows 10 về trạng thái ban đầu.

  Ngoài ra, có thể do sự cố của một vài trình duyệt, vì vậy hãy thử sử dụng tất cả các trình duyệt trên máy tính của bạn. Ngoài ra, việc mất mạng cũng có thể do lỗi trên thẻ WiFi. Trong trường hợp đó, bạn nên mang laptop ra cửa hàng để được kiểm tra và thay thế.

  Khi laptop không thể kết nối với WiFi, đây là một trong những tình huống không dễ chịu mà bạn có thể gặp phải. Không chỉ xảy ra khi bạn ở nhà mà còn khi bạn đang ở nơi công cộng.

  Có thể giải quyết vấn đề của bạn bằng cách reset lại cả laptop và router, đây là giải pháp dễ dàng và nhanh chóng trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp khác để khắc phục sự cố này.

  Dưới đây là một số phương pháp để khắc phục vấn đề laptop không kết nối WiFi. Nếu bạn có cách nào hiệu quả hơn, hãy chia sẻ với Quantrimang.Com bằng cách để lại bình luận dưới bài viết.

  Chúc bạn may mắn!

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button