Kinh Nghiệm

Bộ Công an cảnh báo lừa đảo từ các sàn giao dịch tiền ảo đa cấp Wefinex, BO

Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) mới đưa ra cảnh báo về hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option – BO) trên không gian mạng. Các hoạt động này có dấu hiệu tổ chức kinh doanh bất hợp pháp, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của những người tham gia.

Giao dịch quyền chọn nhị phân là một hình thức đầu tư tài chính, trong đó người mua sẽ dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số… Tại thời điểm dự đoán. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận theo tỉ lệ do sàn đưa ra; ngược lại, nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền đã đầu tư vào giao dịch đó.

Bộ Công an cảnh báo lừa đảo từ các sàn giao dịch tiền ảo đa cấp Wefinex, BO

Hoạt động của sàn giao dịch Binary Options trên mạng có dấu hiệu gian lận. (Nguồn: Bộ Công an).

Trong thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao đã thông báo rằng nhiều tổ chức và cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu chúng như là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, được gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain. Những đối tượng này đã sử dụng các phương tiện truyền thông và báo chí để quảng bá sản phẩm của mình, gây hiểu lầm cho nhà đầu tư rằng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

HOT 👉👉:  PVcomBank cảnh báo tình trạng lừa đảo cho vay tín chấp | Tin | Tin tức | Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam

Cơ quan thuộc Bộ Công an thông báo rằng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, chỉ có các tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối. Vì vậy, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không nằm trong phạm vi được xem xét, cấp phép.

Công an cũng cung cấp những dấu hiệu để người dùng nhận biết hoạt động đầu tư tài chính là hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân.

Cụ thể, hầu hết các sàn BO được giới thiệu như là sàn của nước ngoài và có được cấp phép tại đó. Tuy nhiên, thực tế là những sàn này được thành lập và điều hành bởi các tổ chức và cá nhân người Việt Nam, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia. Ví dụ, một số sàn như Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption…

Cách thức thường gặp là khi một đối tượng cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư, và họ nhận hoa hồng cao khi họ thu hút được nhà đầu tư mới. Khi đã huy động được số tiền đủ lớn, người chủ sàn sẽ can thiệp vào giá cả, điều chỉnh kết quả để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm toàn bộ tiền của nhà đầu tư.

HOT 👉👉:  Những chiêu trò lừa đảo của người nước ngoài là gì?

Thường xuyên sử dụng các chiêu trò truyền thông trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện một số cá nhân tự xưng là “Chuyên gia đọc lệnh”, “Hotgirl tỉa nến”, “Thợ đục sàn”… Những người này tự nhận mình là chuyên gia, người hướng dẫn, người tiên phong, người truyền cảm hứng… Trong lĩnh vực tài chính 4.0.

Những cá nhân này thường làm nhiệm vụ môi giới, hấp dẫn và thuyết phục nhà đầu tư tham gia vào hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (BO). Họ thường tạo dựng hình ảnh thành công trên mạng xã hội, cho thấy họ là những người kiếm được thu nhập cao từ việc đầu tư tại các sàn giao dịch như Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono…

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên phải đối mặt với nguy cơ mất tiền và tài sản. Đồng thời, do sàn giao dịch này sử dụng các loại tiền ảo như BTC, ETH, USDT để thực hiện giao dịch, nên trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, không có sự bảo vệ từ pháp luật.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước việc bị lôi kéo, dụ dỗ để tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân nhằm tránh bị lừa đảo và mất tài sản. Các tổ chức, cá nhân cũng không được quảng cáo, môi giới hoặc tiếp tay cho những đối tượng xấu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

HOT 👉👉:  VÉN MÀN SỰ THẬT VỀ VIỆC BINOMO CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG?

Hoạt động sàn giao dịch quyền chọn nhị phân bị lợi dụng để lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư. Các tổ chức, cá nhân cung cấp hỗ trợ và hợp tác với các đối tượng quảng bá, thanh toán có thể bị xử lý hình sự.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button