Kinh Nghiệm

Bẫy lừa kêu gọi đầu tư, mua bán thiết bị y tế

Trong giai đoạn triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác phòng và chống dịch bằng tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”. Tuy nhiên, trong thời gian này, số lượng đối tượng bất hảo đã tăng lên và hoạt động trên không gian mạng để tiến hành các hình thức lừa đảo, buôn bán hàng giả và hàng kém chất lượng. Đặc biệt, những mặt hàng trang thiết bị và vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch là mục tiêu chính của họ.

Dưới đây là một số cách mà các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo nạn nhân, đã được Công an TPHCM cảnh báo để người dân cảnh giác.

Dịch Covid-19 đang phức tạp, các biến thể nguy hiểm liên tục xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, gây lo lắng cho nhiều người. Ngoài việc mong muốn được tiêm vắc-xin đầy đủ, người dân còn muốn cập nhật thông tin về số ca nhiễm, đăng ký trợ cấp khó khăn, và biết cách chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà. Nhân aprovechando tâm lý này, số lượng đối tượng xấu gia tăng hoạt động trên internet bằng nhiều phương pháp và thủ đoạn khác nhau. Để giúp người dân tránh mất tài sản do thiếu thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an TPHCM đã tổng hợp và cảnh báo về các thủ đoạn này.

HOT 👉👉:  Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo qua Email phổ biến nhất hiện nay

Trong thời gian TPHCM áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, đã xuất hiện một hình thức lừa đảo mà kẻ gian sử dụng các phần mềm “song sinh” để đánh lừa người dân. Kế hoạch này nhằm mục đích thuyết phục người dân đầu tư vào các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến phòng, chống, xét nghiệm và chữa trị Covid-19. Những phần mềm này được thiết kế có giao diện tương tự và trông giống như các ứng dụng phổ biến để theo dõi tình hình lây lan Covid-19 từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi người dùng tải xuống và cài đặt vào điện thoại cá nhân, họ sẽ bị tấn công bởi mã độc được kẻ gian lợi dụng, nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, thông tin bảo mật và chi tiết tài khoản ngân hàng cũng như thẻ tín dụng của nạn nhân.

Các cá nhân giả mạo nhân viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế… Đã gửi thư điện tử, tin nhắn đến nạn nhân, kèm theo tập tin hoặc liên kết dẫn đến thông tin về tình hình cập nhật về Covid-19, đăng ký hỗ trợ tài chính. Khi nạn nhân mở các tập tin hoặc nhấp vào liên kết đó, máy tính hoặc điện thoại của họ sẽ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại, có thể tiết lộ thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng và bị kẻ xấu chiếm đoạt tài sản.

HOT 👉👉:  Amway VietNam hoạt động như thế nào? Amway lừa đảo không?

Bẫy lừa kêu gọi đầu tư, mua bán thiết bị y tế

Công an trao thuốc cho người dân tự điều trị COVID-19 tại nhà.

Hiện nay, một số người dân đang mong muốn có một loại thuốc đặc trị cho Covid-19. Nhận thức được điều này, một số cá nhân đã sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá và bán những sản phẩm giả mạo, như vắc-xin hoặc các phương thuốc không được kiểm chứng và cấp phép bởi cơ quan chức năng, nhằm phòng ngừa vi rút hoặc điều trị Covid-19. Một chiêu trò khác là thành lập các trang web bán hàng trực tuyến, hội nhóm hoặc cộng đồng buôn bán vật tư và trang thiết bị y tế thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube và Telegram. Các sản phẩm bao gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, đồ bảo hộ, máy đo nồng độ oxy trong máu, máy tạo oxy, bình oxy và kit “test” nhanh Covid-19. Nếu người dân không thận trọng, vội vàng chuyển tiền để mua hàng, họ có thể bị mất liên lạc và không nhận được hàng hoặc hàng nhận được có thể là hàng giả hoặc chất lượng kém.

Công an TPHCM khuyến cáo người dân tránh sập bẫy lừa trên không gian mạng bằng cách không truy cập vào các đường link, trang web, phần mềm lạ. Khi phát hiện máy tính hoặc ĐTDĐ của mình có các tập tin, đường link lạ chuyển đến, người dân không nên mở ra xem và không làm theo hướng dẫn trong đó, mà nên xóa ngay khỏi thiết bị máy tính hoặc điện thoại. Hơn nữa, người dân không nên cung cấp giấy tờ tùy thân, ảnh chụp, tên đăng nhập, mật khẩu hoặc mã OTP tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai, kể cả những người tự xưng là công an, cán bộ tòa án, viện kiểm sát, Bộ Y tế hoặc nhân viên ngân hàng.

HOT 👉👉:  Phòng khám đa khoa Miền Trung lừa đảo: Cần làm rõ thông tin

Công tác phòng ngừa và điều trị Covid-19 cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM về danh mục dược phẩm phòng ngừa và điều trị, và theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Việc sử dụng và chia sẻ các bài thuốc và đơn thuốc phòng ngừa và điều trị Covid-19 trên mạng xã hội nên được tránh, nếu chúng chưa được kiểm chứng, để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân, và tránh vi phạm pháp luật do đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Khi có nhu cầu mua các thiết bị và vật tư y tế như kit “test” nhanh Covid-19, máy đo nồng độ oxy, máy tạo oxy…, Người dân nên lựa chọn mua ở những nhà thuốc có uy tín, địa chỉ rõ ràng và được kiểm định bởi cơ quan chức năng. Đối với thuốc điều trị Covid Molnupiravir 400mg, người dân có thể sử dụng theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Do đó, không nên mua thuốc này thông qua mạng xã hội vì có thể gặp phải những sản phẩm giả mạo hoặc không đúng chủng loại. Nếu phát hiện bất kỳ hoạt động lừa đảo, bán hàng giả hoặc chất lượng kém, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan công an để được xử lý.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button