Công Nghệ

Bàn phím máy tính không gõ được do đâu? Cách khắc phục

Các nguyên nhân khiến cho bàn phím máy tính không gõ được

Có thể có một số nguyên nhân sau đây khi bàn phím máy tính không thể gõ được khi nhập văn bản:

Các nguyên nhân khiến cho bàn phím máy tính không gõ được có thể bao gồm: lỗi phần cứng, bàn phím bị hỏng, kết nối không ổn định hoặc lỗi phần mềm.

Nguyên nhân 1: Bàn phím máy tính gặp trở ngại do có vật chất như bụi bẩn nào đó ở bên trong.

Nguyên nhân thứ hai là do lỗi driver bàn phím hoặc mở quá nhiều tab, khiến cho máy tính không thể đọc lệnh và bị gián đoạn.

Lý do thứ 3: Bàn phím laptop mất hoàn toàn chức năng gõ chữ do sự cố kết nối bluetooth.

Nguyên nhân thứ 4: Bàn phím gặp sự cố do tiếp xúc với chất lỏng.

Khi sử dụng bàn phím máy tính, có thể xảy ra tình huống không may là bàn phím bị tiếp xúc với các dung dịch lỏng như nước hoặc cafe, làm cho bàn phím trở nên không hoạt động. Cách khắc phục tình trạng này phụ thuộc vào lượng nước mà bạn đổ lên bàn phím và có thể có cách để sửa chữa bàn phím hoặc không.

Nếu bạn chỉ có ít nước, hãy lật ngược bàn phím để cho nước chảy hết và sau đó lau khô bằng một miếng vải. Còn nếu bạn có nhiều nước, hãy tắt nguồn điện, tháo bàn phím ra khỏi máy và làm khô hoàn toàn các bản mạch điện trước khi lắp lại để sử dụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải thay mới bàn phím.

HOT 👉👉:  Loa trong điện thoại bị nhỏ và thủ thuật khắc phục

Nguyên lý 5: Sự cố bàn phím do đứt dây nối vào bàn phím.

Đứt dây bàn phím chủ yếu xảy ra do thời gian sử dụng lâu, oxi hóa và chuột cắn.

Để sửa lỗi bàn phím máy tính này, bạn cần kiểm tra vị trí chính xác của dây dẫn bị đứt và nối lại. Tuy nhiên, với máy tính xách tay (laptop), bạn nên đưa máy tính đến các cửa hàng sửa chữa uy tín.

Cách sửa lỗi bàn phím máy tính không gõ được ra sao?

Sau khi phát hiện nguyên nhân gây ra sự cố không thể gõ được trên bàn phím của máy tính, bạn cần tìm giải pháp để khắc phục lỗi và sửa chữa máy tính. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để khắc phục lỗi máy tính.

Khởi động lại máy tính

Một cách đơn giản để khắc phục vấn đề không thể gõ được trên máy tính là khởi động lại laptop của bạn. Sau khi khởi động lại, máy tính sẽ tự động nhận driver của bàn phím. Bạn có thể chọn nút Start > Power > Restart.

Cách sửa bàn phím vướng phải vật cản

Bạn sử dụng cọ hoặc sử dụng nhíp để lấy những vật cản ra khỏi bàn phím laptop hoặc máy tính để bàn.

Nếu không thể sử dụng bàn phím, bạn có thể dùng tay ấn và kéo các phím từ đầu bên này đến đầu bên kia. Hãy ấn lần lượt các hàng phím cho đến khi hết và thử lại xem liệu bàn phím của laptop có gõ số được không!

HOT 👉👉:  Trứng vịt lộn kỵ gì? 9 thực phẩm ăn chung gây tiêu chảy, bệnh tim

Cách sửa bàn phím khi gặp vấn đề vật cản gây cản trở trong quá trình sử dụng.

Cập nhật Keyboard Driver

Nếu bàn phím của bạn bị cài đặt driver không chính xác hoặc không nhận driver, bạn sẽ gặp phải tình trạng không thể gõ số trên bàn phím laptop, khi gõ số sẽ hiển thị chữ. Dưới đây là hướng dẫn để khắc phục vấn đề này:

Bước 1: Truy cập vào Start và chọn Device Manager. Sau đó, nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R và nhập mã lệnh devmgmt.Msc. Kết thúc bằng việc chọn OK.

Cập nhật Keyboard Driver giúp cải thiện hiệu suất và tương thích của bàn phím trên máy tính, đồng thời cung cấp các tính năng mới và cải tiến cho trải nghiệm nhập liệu của người dùng.

Trong bước thứ 2, hãy đi đến thư mục Device Manager, sau đó chọn mục Keyboards. Tìm và nhấn vào Standard PS/2 Keyboard, sau đó nhấn chuột phải và bấm nút Update Driver.

Cập nhật Keyboard Driver giúp cải thiện hiệu suất và tương thích của bàn phím trên máy tính, đồng thời cung cấp các tính năng mới và cải tiến cho trải nghiệm nhập liệu của người dùng.

Bước 3: Chọn vào tùy chọn Tìm tự động bản cập nhật driver => Chọn cập nhật driver mới nhất để mở khóa bàn phím bằng phím tắt.

Cập nhật Keyboard Driver giúp cải thiện hiệu suất và tương thích của bàn phím trên máy tính, đồng thời cung cấp các tính năng mới và cải tiến cho trải nghiệm nhập liệu của người dùng.

Nếu bàn phím máy tính không thể gõ được, không phải là do bị hỏng mà có thể do bàn phím bị khóa vô tình. Bạn có thể mở khóa bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc. Một số dòng máy có chức năng mở khóa bàn phím được đặt trên các phím F1 – F12.

Thử dùng phím tắt

Bạn có thể thử nhấn tổ hợp phím Windows + Space để xem tình hình có được cải thiện không. Ngoài ra, còn một phím tắt khác là Shift + Esc (hoặc phím có biểu tượng khóa trên bàn phím) có thể có tác dụng trong trường hợp này. Hãy thử nhấn xem kết quả như thế nào.

HOT 👉👉:  Top 27 món quà sinh nhật cho bé trai hấp dẫn chắc chắn bé sẽ thích thú

Nếu bàn phím trên máy tính vẫn nhận được nhưng không thể gõ được, đặc biệt thường xảy ra trên laptop Dell, HP,… Ví dụ như bàn phím trên laptop Dell không thể gõ được và khi bạn nhấn chữ a, nó mở một menu nào đó thay vì hiện chữ a, thì có thể bị kẹt phím. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng tay để ấn và kéo từ đầu bàn phím này đến đầu bàn phím kia, theo thứ tự từng hàng phím cho đến khi hoàn tất và thử lại xem kết quả.

Bàn phím máy tính không gõ được phím số do tắt Numlock

Nếu bàn phím của bạn vẫn có thể gõ chữ nhưng không thể gõ các số ở phím phụ, và bàn phím laptop gõ số ra chữ, có thể bạn đã tắt chức năng Numlock một cách vô tình. Để khởi động lại chức năng này, bạn chỉ cần nhấn lại phím Numlock nằm cùng khu vực phím số trên bàn phím.

Bàn phím máy tính không gõ được phím số do tắt Numlock, Numlock là một phím chức năng trên bàn phím máy tính có tác dụng chuyển đổi giữa chế độ gõ số và chế độ di chuyển con trỏ. Khi Numlock bị tắt, các phím số trên bàn phím sẽ không hoạt động, gây khó khăn trong việc nhập liệu số.

Cài đặt lại trình điều khiển thiết bị Bluetooth

Bluetooth là một công nghệ không dây cho phép chúng ta kết nối các thiết bị trên máy tính. Tuy nhiên, thường thì các thiết bị Bluetooth như bàn phím ngừng hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào, gây ngắt kết nối bàn phím của laptop. Dưới đây là cách sửa lỗi để bàn phím Bluetooth hoạt động trở lại:

Bước 1. Nhấn Windows và X cùng lúc và từ menu chọn Quản lý Thiết bị.

HOT 👉👉:  Cách kiểm tra thời lượng pin AirPods Pro chính xác nhất

Bước 2. Tìm thiết bị Bluetooth và chọn gỡ bỏ thiết bị từ menu chuột phải.

Bước 3. Chọn Gỡ cài đặt để xác nhận. Không chọn Xóa phần mềm điều khiển cho thiết bị này.

Bước 4. Khởi động lại máy tính của bạn.

Khi khởi động lại máy tính của bạn, Bluetooth sẽ được tự động cài đặt và có thể giải quyết vấn đề bị ngắt bàn phím laptop.

Đem đến cơ sở sửa chữa hoặc bảo hành

Việc sửa chữa hoặc bảo hành máy thông qua các cơ sở kỹ thuật là lựa chọn cần thiết khi các phương pháp tự khắc phục không hiệu quả. Bạn có thể đem máy đến các chi nhánh của HACOM hoặc liên hệ trực tiếp với hãng để nhận sự trợ giúp nếu máy còn trong thời hạn bảo hành. Ví dụ, nếu bàn phím Dell không hoạt động đúng hoặc không đánh được số trên bàn phím laptop Dell, người dùng có thể liên hệ trực tiếp với Dell Việt Nam qua số tổng đài 180545455 để sử dụng dịch vụ bảo hành tận nơi của hãng.

Kết luận.

Nếu bàn phím máy tính desktop hoặc laptop gặp vấn đề không thể gõ chữ hoặc bàn phím laptop không thể gõ số, bạn có thể dễ dàng khắc phục. HACOM đã cung cấp lý do và các phương pháp sửa lỗi chi tiết nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://www.Hacom.Vn/ hoặc hotline 1900.1903.

HOT 👉👉:  NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN
Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button