Access point là gì ? Những điều cần biết về Access point

Access point là một thiết bị mạng khá phổ biến mà chắc chắn bạn đã từng sử dụng hoặc có nghe tên qua. Vậy Access point là gì ? Bạn có biết chức năng của Access point là gì không và tại sao bạn nên lựa chọn thiết bị này ? Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về Access point qua bài viết dưới đây nhé.

1. Access point là gì ?

Access point, thường được gọi tắt là AP, là một thiết bị kết nối nhiều máy tính để tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN, thường được sử dụng cho một văn phòng hoặc một tòa nhà lớn. Mỗi điểm truy cập Access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu có thể kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng.

Access point

Trong một khu vực mạng xác định thì mỗi điểm truy cập Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng cùng một lúc. Trong trường hợp một người di chuyển ra ngoài phạm vi của một điểm truy cập, thì chúng sẽ tự động được chuyển sang điểm tiếp theo.

2. Nguyên lý hoạt động của Access Point.

Access Point hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), có thể hiểu đơn giản Access Point giống với một cầu nối không dây khi được cấu hình theo cơ chế này. Chỉ có các Access Point hỗ trợ chức năng Bridge thì mới có chức năng này. Client không kết nối với cầu nối mà những cầu nối sẽ được sử dụng để kết nối 2 hoặc nhiều đoạn mạng có dây lại với nhau thành một kết nối không dây.

Access Point hoạt động ở chế độ lặp (Repeater mode), lúc này thiết bị có khả năng cung cấp một đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như kết nối bình thường. Một Access Point có thể hoạt động như là một root Access Point và Access Point còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Trong chế độ lặp này Access Point kết nối với các Client.

3. Chức năng của Access point.

Là một thiết bị truyền phát mạng nên chức năng chính của Access Point là cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau trên cùng một mạng. Nhờ cấu tạo tương tự Switch nên Access Point cũng có chức năng chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng. Ngoài ra, Access Point được nghiên cứu và trang bị chức năng bảo vệ tường lửa và mật khẩu đảm bảo cho việc kết nối luôn được an toàn. 

Access point

Một chức năng khác của Access Point cho phép kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây nhưng không cấp phát địa chỉ IP như Modem. Chính vì vậy, đây là thiết bị rất phù hợp với môi trường doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng… hay những nơi có quy mô lớn khác nói chung.

4. Tại sao nên sử dụng Access Point ?

Access Point là một thiết bị mạng rất cần thiết trong việc thu và phát wifi, có thể kết nối các điểm truy cập với nhau… so với những thiết bị mạng khác trên thị trường hiện nay, Access point sở hữu một số những ưu điểm vượt trội và đó cũng chính là lí do thu hút người dùng của thiết bị này. Một số lý do chính mà bạn nên sử dụng thiết bị này đó là:

Số lượng người truy cập nhiều hơn

Nếu một bộ định tuyến không dây thông thường thì chỉ hỗ trợ tối đa khoảng từ 10 đến 20 người truy cập cùng một lúc thì Access point có thể cho phép hàng trăm người dùng truy cập cung lúc. Bên cạnh đó thiết bị này còn có khả năng gửi và nhận tín hiệu mạnh hơn so với những bộ định tuyến không dây thông thường dù có nhiều người truy cập hơn.

Access point

Không gian truyền rộng hơn

Một thiết bị Access point có thể cho phép khoảng cách truyền  với bán kính lên tới 100-300 mét. Đối với các điểm truy cập không dây, vùng phủ sóng còn được mở rộng hơn nhiều lần nữa. Access point hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của những nơi có diện tích rộng, các doanh nghiệp lớn, các tòa nhà cao tầng…

Mạng linh hoạt

Đối  với Access point, người dùng có thể lựa chọn nhiều chế độ rất linh hoạt như: máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm,… Với sự hợp tác của bộ điều khiển AP không dây giúp việc quản lý tập trung dễ dàng hơn.

Access point có những chức năng và những ưu điểm vượt trội như vậy đấy. Hãy trải nghiệm ngay nhé !

 

Đọc thêm:  Pending là gì? Cách dùng của Pending trong tiếng anh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *