Bạn phù hợp với phong cách tập luyện Yoga nào

Khi bắt đầu tập luyện Yoga, sẽ có lúc bạn như mất định hướng và hoa mắt khi có quá nhiều dạng bài tập và thể loại Yoga. Vậy thì đâu mới là phong cách tập luyện phù hợp với mình? Mỗi thể loại Yoga sẽ phù hợp với thể trạng cũng như tính cách của mỗi người. Để đạt được hiệu quả và mục đích khi tham gia bộ môn Yoga, bạn nên tìm hiểu mình phù hợp với phong cách tập luyện nào nhé.

Phong cách nhẹ nhàng

Đây là phong cách phù hợp cho những người mới bắt đầu với bộ môn Yoga, các động tác từ nhẹ nhàng, đơn giản không quá chú trọng về kỹ thuật hay chuyên môn. Bạn nên chọn một trong những thể loại bên dưới để làm nền tảng ban đầu khi tập luyện Yoga

Hatha Yoga

Phong cách yoga của bạn

Ý nghĩa cho trường phái Hatha Yoga này là những động tác – tư thế tập trung vào thể chất con người nhiều hơn là tập luyện kĩ thuật thở. Điểm đặc trưng của Hatha Yoga là những bài tập đơn giản và cơ bản để người mới bắt đầu có thể dễ dàng tập luyện.

Iyengar Yoga

Phong cách yoga của bạn

Đây sẽ là một phong cách tiếp theo sau khi bạn đã làm quen dần với Yoga hoặc mới tập luyện. Các động tác và tư thế sẽ chi tiết hơn với các nhịp tiết tấu chậm. Việc chọn lựa một phụ kiện Yoga đi kèm như Dây Yoga, Gạch Yoga hay một chiếc gối ôm cũng sẽ giúp bạn thực hiện các động tác chính xác hơn.

Kripalu Yoga

Phong cách yoga của bạn

Các bài tập Kripalu Yoga sẽ tập trung nhiều đến hơi thở, các tư thế và thiền đình sẽ giúp bạn tập trung nhiều hơn về tâm trí nhận thức của người tập.

Sivananda Yoga

Phong cách yoga của bạn

Những bài tập Sivananda sẽ không phù hợp với bạn nếu như bạn thích sự năng động và thay đổi các động tác liên tục. Phong cách này giúp ta cảm nhận về triết lý đời sống và cách sống khỏe mạnh, tốt đẹp hơn.

Viniyoga

Phong cách yoga của bạn

Với Viniyoga, các bài tập chú trọng nhiều đến hơi thở, sự tác động của chúng lên cơ thể của mình. Với các dạng bài tập tăng cường thể lực, dẽo dai hoặc giúp bạn cảm nhận rõ hơn về cơ thể mình. Ngoài ra, Viniyoga khiến các chấn thương phục hồi tốt hơn.

Phong cách thử thách

Với những bạn chọn phong cách thử thách với những động tác đòi hỏi cơ thể đã có thể lực và quen với Yoga sơ cấp. Thì chọn lựa một phong cách mạnh mẽ hơn để giúp cải thiện thể chất bản thân

Power Yoga

Phong cách yoga của bạn

Power Yoga thiên hướng về thể chất, sức chịu đựng của cơ thể nhiều hơn là tâm trí. Sự dẻo dai va thăng bằng từ các bài tập này, đòi hỏi bạn phải có một nền tảng thể lực cũng như cơ địa khỏe mạnh. Trước khi đến với Power Yoga, bạn nên đi từ nền tảng Viniyoga.

Ashtanga Yoga

Phong cách yoga của bạn

Astanga Yoga được thực hiện với một chuỗi động tác – tư thế theo thứ tự bắt buộc. Cũng như Power Yoga, Astanga cũng đòi hỏi một cơ thể dẽo dai, phù hợp với các tư thế chuyển đổi liên tục.

Phong cách kỹ thuật

Đây được xem như là Yoga nâng cao để trở thành một Yogis chính hiệu, với các bài tập mang Phong cách về triết lý Yoga, cách sống, thiền định,… đưa bản thân người tập trở nên hoàn thiện hơn

Kundalini Yoga

Phong cách yoga của bạn

Với Kundalini Yoga thì đòi hỏi hơn về năng lượng tâm linh nhiều hơn những phong cách khác. Đòi hỏi nhiều giữa sự kết hợp của cơ thể và hơi thở để giải phóng năng lượng khỏi cơ thể. Thiền định, hơi thở sẽ được chú trọng nhiều hơn là các động tác Yoga.

Những lưu ý khi chọn lựa phong cách Yoga phù hợp

  • Mục đích tập luyện để có một vóc dáng chuẩn và khỏe mạnh. Có được sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể
  • Bạn dễ bị bệnh hay chấn thương khi tập luyện các môn thể thao
  • Mục đích để chạm đến những mặt tâm linh, thiền định về tinh thần trong Yoga

About The Author